เทรด Crypto ได้ไม่ต้องเสียภาษี ไม่ง้อ Binance หรือ Bitkup

เทรด Crypto ไม่ต้องเสียภาษี

การเทรด Crypto สำหรับประเทศไทย ภายหลังจากการประกาศมาตรการภาษี 15 % ของรายได้ ทำให้หลายคนรู้สึกว่า ไม่ได้รับความยุติธรรมในการซื้อขาย จริง ๆ แล้วช่องทางการซื้อขาย Cryptocurrency ไม่ได้มีช่องทางแค่ Binance หรือ Bitkub นั่นเพราะว่า โลก Cryptocurrency เป็นโลกที่เปิดกว้างและไม่มีข้อจำกัด การที่จะจำกัดช่องทางนั้นทำได้ยาก

สำหรับคนที่อยากจะเทรด Crypto และเสียภาษีก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะสามารถดำเนินการเทรดซื้อขายผ่าน Bitkub ได้โดยไม่ต้องเดือดร้อนอะไร การคิดภาษีทำอย่างไรนั่นก็คงยังเป็นคำถาม

วิธีคิดภาษี Cryptocurrency คิดอย่างไร

การคิดภาษี Cryptocurrency นั้นต้องเสียภาษี 15 % ของกำไร ฉะนั้นสิ่งที่เราต้องแสดงให้รัฐรู้คือ ต้นทุน และยอดขายว่าเรามีรายได้จากการซื้อขาย Crypto นี้เท่าไหร่ กรณีใช้สำแดงสำหรับสรรพากร นั่นคือ

  • เมื่อเวลาคุณซื้อ Crypto คุณต้องทำการบันทึกต้นทุนและหลักฐานการซื้อขายวันที่ซื้อขายเพื่อนำไปสำแดงกับเจ้าหน้าที่รัฐ
  • เมื่อเวลาคุณขาย Crypto เช่นกัน คุณต้องบันทึกจำนวนเงินที่คุณได้รับเพื่อนำไปสำแดงเป็นหลักฐานในการซื้อขาย
  • เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกให้คุณเสียภาษี ซึ่งทาง Bitkub หรือเว็บเทรดจะเป็นคนที่ส่งยอดซื้อขายของคุณไปยังสรรพากร ซึ่งถ้าคุณไม่มีหลักฐานการซื้อขาย ที่บอกว่าคุณซื้อมาเท่าไหร่ ขายไปเท่าไหร่ ก็เท่ากับคุณต้องเสียภาษีทั้งจำนวน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้เพราะว่า ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน Crypto มีทั้งในและต่างประเทศ และ Cryptocurrency สามารถโอนออกไปที่ Exchange อื่นได ยกตัวอย่างเช่น ปีนี้เราซื้อ Cryptocurrency จำนวน 10,000 บาท และเราโอนออกไปเทรดที่ Binance ปีหน้าเรานำเข้ามาในประเทศโดยโอนเป็น Crypto เข้ามา แล้วเราไม่ได้บอกว่า นี่เป็นการซื้อขายจากไหน ระบบจะเข้าใจว่า คุณไม่มีต้นทุน คุณจะต้องเสียทั้งจำนวน 15 % ซึ่งคุณต้องมีหลักฐานนำไปแสดงว่า จริง ๆ แล้ว มันเป็นกำไรเท่าไหร่? และคิดจาก 15 % นั้น

วิธีเทรดไม่ต้องผ่าน Binance หรือ Bitkub

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ทาง Binance ได้ยกเลิกการให้บริการภาษาไทย ซึ่งทั้งนี้อาจจะเกิดจากการที่กฏหมายประเทศไทยได้มองว่า การซื้อขายผ่าน Platform Binance เป็นเรื่องผิดกฏหมาย เพราะไม่ได้ขึ้นทะเบียนผู้ซื้อขายในไทย และลูกค้าคนไทยจำนวนมากซื้อขายที่นี่ อย่างไรก็ตาม ในอนาคต ต้องบอกว่า Binance อาจจะยกเลิกการให้บริการคนไทยด้วยก็ได้

ต้องบอกว่านั่นไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะปัญหามันจริง ๆคือ ช่องทางการนำเงินเข้ามาต่างหากที่ทำให้เกิดการตรวจสอบภาษี ฉะนั้น วิธีการนำเงินเข้ามาในประเทศไทยมีหลายทางมาก ซึ่งวันนี้เราก็เลยมานำเสนอวิธีการที่จะเทรด Crypto ได้โดยที่ไม่ต้องไปเสียภาษีสำหรับคนที่ต้องการเทรด Crypto มีทางเลือก 2 ทางดังนี้

การเทรดผ่าน Exness

ที่ Exness มีบริการเทรด Crypto ที่นับวันจะเพิ่มเหรียญเข้ามาเทรดมากขึ้น การเทรด Crypto ที่ Exness สามารถเทรดได้ตลอดเวลาเหมือนกับที่ Binances หรือโบรกเกอร์อื่น ๆ นอกจากนี้ ที่ Exness คุณสามารถเลือกใช้ Leverage เช่นเดียวกับการเทรด Futures ที่ Binance อีกด้วย การเทรด Crypto ที่ Exness จึงตอบโจทย์ข้อนี้ ปัจจุบัน Exness มี Crypto ที่ให้เทรดจำนวนมาก ดังนี้

จริง ๆ แล้วมี Crypto จำนวนมากกว่านี้ให้เทรด เพียงแต่ว่าเราไม่สามารถแสดงให้ได้หมด แต่นี่ยังไม่ใช่สิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับ Exness เพราะว่าสิ่งที่ดีที่สุดของการเทรด Crypto ที่ Exness คือ บริการรับฝากถอนเป็น Crypto USDT ซึ่งเป็น Crypto ที่คุณโอนมาจากช่องทางไหนก็ได้ ทำให้มันเป็นช่องทางการโอนเข้าที่ไม่ต้องผ่านภาษี

แล้วทำไมเทรดที่ Exness ถึงไม่เสียภาษี Crypto?

อาจจะมีคำถามว่า มันดีอย่างนี้ มีด้วยหรอ? ก็ต้องบอกว่ามี แล้วทำไมเทรด Crypto ที่ Exness ถึงไม่เสียภาษี นั่นก็เพราะว่า Exness เป็นโบรกเกอร์ต่างประเทศเช่นเดียวกับ Binance และคนที่เปิดบัญชีกับ Exness นั้นเป็นการเปิดบัญชีกับต่างประเทศ แต่ความพิเศษคือ สามารถลิงค์กับบัญชีธนาคารในไทยได้ ซึ่งการโอนเงินจากต่างประเทศเข้ามาในไทย ก็ทำการโอนผ่านช่องทางพิเศษของ Exness ทำให้การเทรด Crypto ผ่านช่องทางนี้ไม่เสียภาษี เพราะเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศนั่นเอง

การใช้ Exness เป็นช่องทางโอนเงินขาเข้า

แต่ถ้าใครยังไม่หนำใจและคิดอยากจะเทรดเหรียญเล็ก ๆ ซึ่งคุณก็สามารถเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์อื่น ๆ เช่น OKex หรือ Huabi หรืออื่น ๆอีกมากมายเช่น HitBTC ซึ่งเป็นเว็บเทรด Crypto ในต่างประเทศที่ยอมรับคนไทย โดยเราสามารถโอนเหรียญออกผ่านเว็บอย่าง Bitkub สำหรับการซื้อเหรียญแล้วเราโอนไปเว็บนอกเพื่อซื้อขายที่เว็บแลกเปลี่ยนต่างชาติ เช่น Uniswap หรือ อื่น ๆ

เมื่อเราขายทำกำไรแล้ว เราสามารถโอนกลับเข้ามาผ่านทาง Exness โดยโอนเพื่อทำการเทรด หลังจากกนั้นคุณอาจจะเทรดสัก 1-2 ครั้งแล้วค่อย ๆ ทยอยถอนเข้าบัญชี นี่ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับคนไทยค่ะ

สำหรับคนที่สนใจอยากเปิดบัญชีกับ Exness สามารถเปิดได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลยค่ะ