วิธีใช้ google map ใน iphone

Google maps หรือบางคนอาจจะเรียกว่า Maps ซึ่งเป็นการให้บริการด้านแผนที่ในรูปแบบออนไลน์ โดยภาพที่คุณเห็นนั้นจะเป็นแผนที่โลกเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือที่ตั้งของสิ่งต่างๆ โดยทุกอย่างที่คุณเห็นใน Google map มาจากภาพถ่ายดาวเทียมที่มีความแม่นยำสูงและมีการอัพเดตอยู่เป็นประจำ

ดังนั้นเมื่อคุณอยากเริ่มต้นเดินทางไปที่ไหนก็ตามโดยที่คุณไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคยในเส้นทางที่จะไป Google map ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีและมีประสิทธิภาพสูงที่คุณสามารถเลือกใช้งาน Google map เพื่อนำทางได้

Google maps ทำอะไรได้บ้าง

เทคโนโลยีที่เราใช้อยู่ทุกอย่างต่างมีประโยชน์ที่มากมายให้เลือกหยิบจับมาใช้ โดยแอพแผนที่ออนไลน์อย่าง Google maps เป็นอีกหนึ่งแอพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาเพื่อค้นหาเส้นทางหรือนำทางคุณไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการจะไปแม้ว่าจะไม่คุ้นเคยในเส้นทางนั้นก็ตาม โดยสิ่งที่ Google map สามารถทำประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานคุณ ได้แก่

 1. ค้นหาเส้นทางที่คุณอยากไปได้ทุกที่บนโลกด้วยการนำเสนอภาพที่เสมือนจริง
 2. มีการใช้งานที่ง่าและสะดวก
 3. ตัวแผนที่ออนไลน์มีการอัพเดตอยู่เป็นประจำ
 4. ค้นหาเส้นทางที่หลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดได้
 5. ดูสถานที่ที่คุณต้องการไปได้ล่วงหน้าว่าเป็นอย่างไร

นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่สะดวกและมีประโยชน์สำหรับการใช้งาน Google maps ที่เราอยากบอก ซึ่งการใช้งาน Google maps สามารถใช้ได้ทั้งบนโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และแทบเล็ต

โดยการดาวน์โหลดแอพลิเคชัน Google maps จาก Apple Store ในอุปกรณของคุณ ขั้นตอนนี้ต้องใช้ Apple ID หากคุณยังไม่มีสามารถอ่านขั้นตอนการสมัครได้ ที่นี่

โดยการใช้งาน Google maps บน iPhone มีความสะดวก ง่ายดาย โดยคุณสามารถค้นหาแผนที่ได้ทุกที่ที่คุณต้องการเพียงแค่ต้องมีอินเตอร์เน็ตตลอดการเข้าใช้งานเพียงเท่านั้น

Google maps ภาษาไทย

บนอุปกรณ์ iPhone ของคุณ สามารถเลือกใช้งานภาษาได้หลากหลายภาษา ซึ่งในขณะนี้ Google maps มีการเปิดใช้งานภาษาไทยด้วยเช่นเดียวกัน โดยใน Google map หากคุณต้องการใช้งานภาษาไทยเพื่อความสะดวกในการเข้าใจและใช้งานให้ง่ายยิ่งขึ้น ก็มีขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนที่คุณต้องเข้าไปตั้งค่าในอุปกรณ์ iPhone ของคุณ

ขั้นตอนที่ 1 เข้าไปที่การตั้งค่า

กดที่สัญลักษณ์รูปฟันเฟือง หรือ Settings หรือ การตั้งค่า บนอุกรณ์ iPhone ของคุณ

ขั้นตอนที่ 2 กดทั่วไป

เมื่อเข้าที่การตั้งค่าแล้ว กดไปที่ General หรื ทั่วไป

ขั้นตอนที่ 3 ภาษาและภูมิภาค

กดเข้าไปที่ภาษาและภูมิภาค หรือ Language & Region

ขั้นตอนที่ 4 เลือกภาษาไทย

ภาษาบน iPhone มีให้เลือกมากมาย ให้หาภาษาไทย แล้วกดเลือก

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้งค่าเพื่อให้การใช้งาน Google maps บนอุปกรณ์ iPhone สามารถใช้งานภาษาไทยได้ค่ะ

วิธีใช้แผนที่ iPhone

วิธีใช้งาน Google maps บนอุปกรณ์ iPhone คุณก็สามารถใช้งานได้ง่ายๆ ทุกที่เพียงแค่คุณจำเป็นต้องออนไลน์ตลอดการใช้งาน หรือก็คือมีอินเตอร์เนทตลอดเวลา เนื่องจากแผนที่บน Google maps ที่มีการแสดงนั้นเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม

โดยความสะดวกในการใช้งาน Google maps บน iPhone คือคุณสามารถดูรายละเอียดบนแผนที่ได้ทุกที่ทั่วโลกเพียงแค่การเลื่อนหาทวีป ประเทศ จังหวัดและเจาะลึกลงไปตามตำบลหรืออำเภอ ที่คุณต้องการทราบเส้นทางที่จะไป

เพียงเท่านี้ในหน้าจอโทรศัพท์ของคุณก็จะปรากฏถนน เส้นทาง  ตึกรามบ้านช่องให้คุณเห็นอย่างละเอียดโดยที่คุณสามารถซูมเข้าหรือซูมออกเพื่อดูเส้นทางได้อย่าง่ายดายและรวดเร็ว โดยเราจะสาธิตการใช้งาน Google maps บนอุปกรณ์ iPhone แบบละเอียดง่ายๆ โดยที่คุณสามารถทำตามได้อย่างแน่นอนค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 เข้าแอพพลิเคชั่น

เข้าไปในแอพลิเคชัน Google maps ของคุณ (หากไม่มี สามารถเข้าไปดาวน์โหลดที่ Apple Store ได้)

เข้าสู่หน้าแรกของ Google Map ที่คุณสามารถค้นหาจุดหมายปลายทางทุกสถานที่ซึ่งปักหมุดและปรากฎบน Google Map บนโลกใบนี้

ขั้นตอนที่ 2 เลือกจุดหมายปลายทาง

เมื่อเข้ามาแล้ว คุณจะเจอกับแผนที่ภาพรวมของประเทศต่างๆ ทั่วโลกหรือสถานที่ที่คุณกำลังอยู่ในขณะนั้น กดช่องค้นหาด้านบน แล้วพิมพ์สถานที่ที่คุณต้องการทราบเส้นทาง

 • กดคำว่า ไป หรือ Directions
 • ในช่องที่ให้เลือกจุดเริ่มต้น คุณสามารถพิมพ์ตำแหน่งที่คุณอยู่หรือตำแหน่งที่คุณต้องการจะทราบว่าจากจุดนี้ไปจุดนี้นั้นสามารถเดินทางไปได้อย่างไร เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วก็อย่าลืมพิมพ์ช่องจุดหมายปลายทางที่คุณจะไปด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนที่ 3 ค้นหาสถานที่

กดช่องค้นหาด้านบน แล้วพิมพ์สถานที่ที่คุณต้องการทราบเส้นทาง หรือสถานที่ที่คุณต้องการเดินทางไป

ขั้นตอนที่ 4 กำหนดการเดินทาง

คุณสามารถกำหนดการเดินทางได้ว่า เดินทางโดยรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถประจำทาง เดินหรือโบกรถ โดยนอกจากการแสดงแผนที่แบบภาพถ่ายดาวเทียมแล้ว ยังมีออปชั่นอีก 2 สองทางเลือกให้คุณเลือก เพื่อความสะดวกในการดูเส้นทางในหลากหลายมุมมองอีกด้วย

เมื่อพิมพ์ตำแหน่งที่คุณอยู่และจุดหมายปลายทางที่คุณจะไปแล้ว จะปรากฏดังหน้าตัวอย่าง โดยคุณยังสามารถเลือกได้เพิ่มเติมอีกด้วย ว่าจะเดินทางด้วยยานพาหนะอะไร ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถไฟ หรือจะปั่นจักรยาน หรือเดินเท้าก็มีออปชั่นให้คุณเลือกด้วยเช่นเดียวกัน โดยสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวบอกว่าระยะเวลาที่คุณเดินทางว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่และต้องเดินทางไกลแค่ไหน

โดยในตัวอย่างได้เลือกการเดินทางโดยรถยนต์ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 7 นาที มีระยะทางอยู่ที่ 2.5 กิโลเมตร จะเห็นได้ว่าหน้าจอปรากฏเส้นทางและเส้นสีฟ้าที่จะเป็นตัวนำทางคุณไปสู่จุดหมายหรือจุดสีแดงที่ปรากฎในตัวอย่างนั่นเองค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 เดินทาง

คุณสามารถเดินทางตามเส้นสีฟ้าเพื่อไปถึงจุดหมายปลายทาง โดยระบบจะแจ้งให้คุณทราบว่าต้องเลี้ยงทางไหน หรือใช้เส้นทางไหนใกล้ที่สุด

 • กดคำว่า เริ่มต้นเพื่อเริ่มการเดินทางของคุณ
 • Google maps จะทำการซูมเข้าไปยังจุดที่คุณอยู่และเริ่มออกเดินทางไปพร้อมๆ กับคุณ
 • เสียงอัตโนมัติบอกเมื่อต้องเลี้ยวขวาหรือเลี้ยวซ้าย
 • หากคุณเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ก็สามารถกดออกจากระบบเส้นทางนี้โดยการกดที่คำว่า “ออก” ที่มุมล่างขวาได้เลยค่ะ

เรียกว่าสะดวกและเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้ถูกต้องแม่นยำอย่างแน่นอน

จากตัวอย่างเป็นการค้นหาสถานที่ที่คุณอยากไปว่าสภาพพื้นที่และเส้นทางเป็นอย่างไร อยู่ห่างจากที่คุณอยู่กี่กิโลเมตร ในตัวอย่างถัดไปนี้จะเป็นการแสดงในรูปแบบที่คุณสามารถเลือกจุดหมายที่คุณอยู่และจุดหมายปลายทางที่คุณจะเดินทางไป โดยคุณสามารถเลือกได้ว่าจะเดินทางอย่างไร แต่ละรูปแบบการเดินทางต้องใช้เวลาเท่าไหร่ เป็นต้น

เรียกได้ว่า Google maps ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานและช่วยเหลือคุณเพื่อให้ทุกการเดินทางของคุณเป็นไปอย่างง่ายดายและราบรื่น ซึ่งอย่างไรก็ตามเพื่อที่คุณจะไม่ติดขัดในการเดินทางในทุกๆ ครั้ง โปรดซูมดูแผนที่ดาวเทียมที่ทาง Google maps จะพาไปก่อนล่วงหน้าเพื่อเช็คว่าเส้นทางนั้นไม่ลำบากเกินไปสำหรับยานพาหนะที่คุณต้องใช้เดินทาง

เช็คไทม์ไลน์ iPhone

การเช็คไทม์ไลน์บน Google maps บน iPhone คุณก็สามารถทำได้ง่ายๆ เมื่อคุณเดินทางไปเที่ยวหรือเดินทางไปสถานที่ใดๆ ทาง  Google maps จะมีการเก็บข้อมูลเหล่านี้ของคุณไว้ แต่อย่างไรก็ตาม คุณต้องมีการลงชื่อเข้าใช้หรือ Log in บน Google maps ก่อนทุกครั้งหลังจากที่ดาวน์โหลด Google maps และเริ่มใช้งานในครั้งแรก

การเช็คไทม์ไลน์บน Google maps นอกจากจะพาคุณย้อนกลับไปดูสถานที่ที่คุณเคยเดินทางไปแล้ว ยังสามารถกดไปยังสถานที่เหล่านั้นเพื่อเริ่มการเดินทางใหม่อีกครั้งโดยที่ไม่ต้องพิมพ์ค้นหาเส้นทางและจุดหมายทางใหม่ เรียกว่าสะดวกและง่ายต่อการใช้งานมากๆ โดยเรามีวิธีการเช็คไทม์ไลน์ง่ายๆ มาฝากกัน

ขั้นตอนที่ 1 กดเข้า Google map

กดเข้าในหน้าแรกของ Google maps แล้วกดไปที่มุมขวาบน ซึ่งจะปรากฏภาพบัญชีผู้ใช้ที่คุณ Log in ไว้

ขั้นตอนที่ 2 กดเข้าไทม์ไลน์

แถบด้านล่างจะปรากฎรายการต่าง ๆ ให้เลือก กดเลือกไปที่ “ไทม์ไลน์ของคุณ”

ขั้นตอนที่ 3 กดดูการเดินทางของคุณ

เมื่อเข้ามาแล้ว จะปรากฏหน้าไทม์ไลน์ดังนี้ โดยคุณสามารถเลือกเข้าไปดูได้ว่าการเดินทางของคุณนั้นไปที่ไหนมาบ้าง สถานที่ที่คุณเช็คอิน เมืองที่คุณได้ไป เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 4 ข้อมูลย้อนหลัง

ข้อมูลที่คุณได้เดินทางไปในวันนี้จะปรากฏดังตัวอย่าง ซึ่งหากคุณอยากดูย้อนหลังก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงกดไปที่ “วันนี้”

ขั้นตอนที่ 5 เลือกวันที่ต้องการทราบ

เมื่อกดเข้าไปแล้วจะปรากฏปฏิทินดังภาพ ซึ่งคุณสามารถเลือกวัน เดือน ปี ที่คุณต้องการทราบ เพียงเท่านี้คุณจะทราบประวัติการเดินทางหรือไทม์ไลน์ในวันที่คุณเลือกว่าไปที่ไหนมาบ้าง

การเช็คไทม์ไลน์เป็นอีกหนึ่งออปชั่นของ Google maps ที่ผู้คนใช้งานค่อนข้างชื่นชอบ เนื่องจากคุณไม่ต้องมานั่งคิดย้อนหลังให้ปวดหัวว่าวันนี้ได้เดินทางไปที่ไหนมาบ้าง เช็คอินที่ไหนบ้าง เรียกว่าสะดวกและเอาใจผู้ที่เดินทางบ่อยมากๆ เลยล่ะค่ะ

Google maps สั่งการด้วยเสียงไทย

การใช้งาน Google maps บน iPhone ในปัจจุบันมีการใช้งานง่ายและสะดวกมากๆ และยังเพิ่มความง่ายต่อการใช้งานเพราะมีออปชั่นสั่งการใช้งานด้วยเสียงภาษาไทยเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกในการพิมพ์ค้นหา

โดยสามารถสั่งการได้ด้วยเสียงพูดเพียงแค่กดไปที่ไมค์แล้วบอกสถานที่ที่ต้องการทราบตำแหน่ง เท่านี้ก็จะปรากฎภาพแผนที่ดาวเทียมสถานที่ที่คุณค้นหาขึ้นมา โดยในการเดินทางจะมีเสียงจากตัวแอพลิเคชันบอกเมื่อต้องเลี้ยวขวาหรือเลี้ยวซ้าย หรืออีกกี่เมตรจะถึงจุดหมายปลายทาง

ซึ่งอย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องไปที่การตั้งค่าเพื่อเปลี่ยนให้เป็นภาษาไทยอีกรอบ ถ้าหากคุณได้เข้าไปตั้งค่าตามที่เราได้สอนไปในหัวข้อ “Google maps ภาษาไทย” แล้วเรียบร้อย ซึ่งในการสั่งงานด้วยเสียงหรือการบอกเส้นทางจากตัว Google maps ก็จะมีการใช้งานด้วยเสียงภาษาไทยโดยอัตโนมัติทั้งหมดนั่นเอง