MetaMask คืออะไร ดีไหม Metamask ปลอดภัยไหม ใช้งานอย่างไร

Metamask คือ อะไร

MetaMask คือ กระเป๋าเงินออนไลน์ (Online Wallet) ใช้เก็บ Token ที่อยู่บน Ethereum ทุกชนิด ในรูปแบบ ERC-20 บนเว็บบราวเซอร์ สำหรับการจัดเก็บสินทรัพย์ Digital เช่น Blockchain หรือ Cryptocurrency ที่เป็นที่รู้จักดี

ปัจจุบัน การเล่นเกมส์ NFT หรือการสมัครสมาชิกเหรียญที่เล่นเกมส์จำนวนมากใช้ Metamask เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อ เนื่องจากสามารถใช้ในการรับและโอน Cryptocurrency ไปด้วยทำให้ Metamask ได้รับความนิยมใช้งานมากขึ้นตามไปด้วย

Metamask คืออะไร ปลอดภัยไหม
Metamask คืออะไร แล้วปลอดภัยไหม

ข้อมูลเบื้องต้น

MetaMask เป็นกระเป๋าเงินที่ใช้ได้กับ Algorithm กับเหรียญบางชนิดเท่านั้น โดยพื้นฐานคือ เหรียญที่สร้างจาก ETH network การเก็บ Bitcoin หรือ Doge coin ซึ่งเป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นบนทเครือข่ายของ ETH นั้นจะไม่สามารถจัดเก็บไว้ใน Meta Mask ได้

 • MetaMask ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท ConsenSys
 • ผู้ก่อตั้ง ConsenSys คือ Joseph Lubin
 • Ethereum Wallet นี้เปิดตัวในปี 2016
 • แอปพลิเคชั่นแบบ Decentralized App
 • MetaMask แตกต่างจากกระเป๋า Zipmex และ Binance เพราะเชื่อมกับ Blockchain ได้
 • ใช้สำหรับเก็บทรัพย์สินที่เกี่ยวกับ Ethereum ซึ่งเป็น Cryptocurrency ลำดับ 2 รองจาก Bitcoin
 • นอกจากเทรดเดอร์จะเทรด Forex แล้ว ส่วนใหญ่ก็เทรด Cryptocurrency จึงควรมี MetaMask ไว้

MetaMask ทำอะไรได้บ้าง

MetaMask สามารถเชื่อมต่อกับเว็บต่าง ๆ ได้ การทำธรุกรรมออนไลน์จึงสะดวกและรวดเร็วมาก

Opensea

หนึ่งในการใช้งานที่ได้รับความนิยมอย่างสูงของ Metamask คือ ใช้เป็นกระเป๋าที่เชื่อมทั้งเกมส์และการใช้สมัครหรือเชื่อมกับกระเป๋าสำหรับจ่ายเงิน ซื้อ หรือ ขาย Cryptoart ยกตัวอย่างของ Opensea ซึ่งเป็น platform ขายงานศิลปะ ก็ใช้จ่ายผ่าน Metamask ทำให้ Metamask ได้รับความนิยมสูงสุด

 • สามารถโต้ตอบเนื้อหาทั้งหมดของ ERC-20
 • สามารถเพิ่ม Token ที่กำหนดเองได้
 • สามารถโต้ตอบกับเครือข่ายของ Ethereum
 • สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับ MyetherWallet ซึ่งเป็น Online Wallet ยอดนิยม
 • สามารถใช้เล่นเกมส์ออนไลน์ที่ใช้ Ethereum Blockchain
 • สามารถใช้เล่นเกมส์ NFT ได้ เช่น Cryptocars เป็นต้น

Metamask กับ NFT

ภายหลังจากมีความนิยมที่พุ่งสูงของ NFT หรือ Non-Fungible Token ซึ่งเป็นกระแสอยู่พักหนึ่ง ที่มีการขายภาพ NFT ที่เก็บไว้ใน Blockchain ได้ โดยการซื้อภาพ หรือ ขายภาพ จะต้องมีกระเป๋า Wallet คือ Metamask ความนิยมของ Metamask ก็พุ่งสูงขึ้น

งาน Bored Ape ที่ได้รับความนิยมสูง

สาเหตุก็เพราะว่า Metamask เป็นช่องทางเดียวที่ใช้ในการชำระเงิน หรือ ซื้อขาย NFT นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายภาพ ขายงานศิลปะ งานต่าง ๆ ก็ต้องใช้ Metamask

ความปลอดภัยของ MetaMask

ถึงแม้จะเป็นกระเป๋าเงินที่ทำงานร่วมกับ Google chrome, Firefox และ Brave MetaMask ก็มีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก

 • สำหรับ MetaMask ยังไม่มี Hacker คนไหนประสบความสำเร็จในการโจมตี นับตั้งแต่เปิดตัว
 • MetaMask เป็นที่เก็บกุญแจยืนยันสิทธิ์ในการทำธุรกรรมออนไลน์
 • ทำหน้าที่ช่วยเข้ารหัสการทำธุรกรรม
 • สื่อกลางดึงข้อมูลที่บันทึกใน Blockchain มาแสดงผล
 • Online Wallet ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด
 • ผู้ใช้งานต้องเก็บ Private Keys ของตัวเองให้ปลอดภัย

Metamask สมัคร

การสมัคร Metamask สามารถใช้บนคอมพิวเตอร์ได้และบนมือถือได้โดยที่คุณสามารถสมัครกี่บัญชีก็ได้

 • การสมัคร Metamask บนมือถือทำให้สามารถสมัครได้แค่บัญชีเดียว
 • การสมัครใช้และติดตั้ง Extension คุณสามารถติดตั้งได้หลายบัญชี โดยสมัครหลาย gmail เพราะแยกกันคนละอัน
 • Metamask ไม่สามารถทำการใช้รหัสผ่านในการ log in บัญชีอื่นได้ ต่อให้มีหลายบัญชีถ้าเข้าอันไหนไม่ได้ก็จะใช้ไม่ได้ตลอดไป

Private key Metamask คืออะไร

Private Key metamask คือรหัสส่วนตัว Password ที่เราต้องเก็บไว้เป็นความลับ เพราะถ้ามีคนอื่นรู้ย่อมหมายความว่า คนนั้นสามารถเข้าถึงกระเป๋าเงิน Crypto ของเราได้ และสามารถทำการโอนเหรียญออกไปจากเราได้จนหมด โดย Private Key จะทำหน้าที่แตกต่างจาก Public Key ซึ่งไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้อีก

Metamask มี recovery phrase สำหรับกู้คืน ส่วน Private key ก็เหมือนตัวเก็บลักษณะของกระเป๋า ว่ากระเป๋านี้มีเหรียญอะไรบ้าง ดังนั้นต้องมีการบันทึกไว้ในพื้นที่ที่เข้ารหัส เช่น ใน google drive ที่มีการป้องกันรหัสหลายชั้น ในการเข้าถึง email ห้ามมีการบันทึกไว้ใน google drive ที่มีแค่การใส่รหัสเพียงอย่างเดียวเด็ดขาด

Seedphrase Metamask คืออะไร

Seedphrase Metamask คือ กลุ่มคำที่ระบบกระเป๋าของ Metamask ให้มาตอนสมัคร มีอีกชื่อหนึ่งว่า Secret recovery phrase หรือ Seed word ซึ่งใช้ในการ Log In โดยการเข้าบัญชี Metamask สามารถเข้าใช้โดยใช้ รหัสผ่านและ Seed Phrase ซึ่งถ้าอย่างใดอย่างหนึ่งหายก็จะสามารถใช้ Seed Phrase เปิดได้ แต่ถ้าหากหายทั้งคู่และลืมทั้งคู่จะไม่สามารถเข้าใช้ Metamask นั้นได้อีกและจะสูญเงิน คริปโตในนั้นทั้งหมด

หน้าตาของ Private Key หรือ Recovery Phrase จะเป็นคำภาษาอังกฤษ โดยที่ผู้ใช้จะต้อง Copy ไปวางเรียงตามลำดับ เพราะว่า จะต้องใช้เรียงตามลำดับ เช่นกัน ถ้าหากไม่เรียงลำดับ การใช้งานก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ในตัวอย่าง การใช้งานเป็นการใช้งานผ่าน มือถือ หน้าตาของ Seedphrase นั้นมีลักษณะดังต่อไปนี้

seedphrase metamask

เมื่อจะใช้งาน Seed Phrase อีกครั้ง จะมีการเรียก Seed Phrase ขึ้นมา โดยสามารถนำไปกรอกในช่องว่างและต้องเรียงตามลำดับเท่านั้น ถ้าหากจำไม่ได้หรือว่าเรียงลำดับไม่ได้จะทำให้ใช้งานไม่ได้อีก

บ่อยครั้งที่ผู้ใช้งานทำ seed word หาย หรือ ลืม หรือไม่ได้ทำการ Back up ไว้ตั้งแต่แรก ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงกระเป๋าได้เพราะว่า ลืม password อีก ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า กระเป๋านั้นจะสูญหายไปและไม่สามารถใช้งานได้อีก ปัจจุบันไม่มีวิธีในการกู้คืน ซึ่งนี่เป็นคำยืนยันจากทีมพัฒนาของ Metamask ต้องยอมรับว่า นี่เป็นจุดอ่อนที่สำคัญของ Metamask

การเก็บ Recovery Phrase ให้ปลอดภัย

เมื่อมันมีความสำคัญขนาดนั้น เราจึงต้องเก็บ Seed Phrase ไว้ให้ดี โดยตัวเลือกการเก็บ มีอยู่ไม่กี่ตัวเลือก และที่สำคัญมีดังนี้

 • เก็บ Offline เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ หรือ USB ที่ไม่ต่อเนท และนำมาใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น ที่สำคัญ คอมเครื่องนั้น หรือ USB นั้นห้ามหาย!!! และ ห้ามพัง!! เด็ดขาด
 • การเก็บ Online คือการเก็บไว้ใน Email หรือ google drive นั้นไม่ปลอดภัย เพราะโดนแฮ็คเมลล์ได้ ถ้าหากไม่ได้ใส่รหัสผ่านสองชั้น หรือ 2FA หรือ Google Authenticator หรือเข้ารหัสเมลล์ไว้หลาย ๆ ชั้น

ข้อควรระวัง

Chrome เวอร์ชั่น 91 มีปัญหา Ledger กับ MetaMask

 • Chrome เวอร์ชั่นนี้ ถอด API ออก
 • U2F ที่ Ledger ใช้คุยกับ MetaMask จึงไม่มี
 • ต้องตั้งค่าบน MetaMask เวอร์ชั่นใหม่
 • กด Setting > Advance > Use Ledger Live
 • ปรับ off เป็น On
 • เปิด Ledger Live > Open Device Bridge ผ่าน WebSocket

นอกจากปัญหาที่กล่าวมาสำหรับ Metamask แล้ว ปัญหาที่เจอบ่อย ๆ ของการใช้กระเป๋า Metamask คือ การที่เจ้าของกระเป๋าทำการเก็บ Seed Phrase หรือ คำศัพท์ที่ใช้จัดเรียงตอนปลดล็อคกระเป๋าไว้ได้ไม่ปลอดภัยเพียงพอ หรือเก็บไว้โดยใช้คอมพิวเตอร์จำ Seed Phrase ทำให้มิจฉาชีพขโมยเหรียญไปได้บ่อยครั้ง

แนวทางการแก้ไขตรงนี้คือ คุณสามารถทำการ Log in Metamask โดยการใช้ Password แทนได้ ส่วนแนวทางการจัดเก็บ ซีดเฟส นั้น สามารถเก็บไว้ใน Google Drive ได้ แต่ต้องมีเงื่อนไขว่า บัญชี google นั้นต้องทำการติดตั้งรหัสผ่าน 2 ขั้นตอน หรือ 2FA Code หรือ Two Factor Authenticator ตัวอย่างเช่น การให้ส่งข้อความยืนยันการเข้าใช้ Gmail ผ่าน มือถืออีกทีหนึ่ง ถึงจะมีความปลอดภัย

การถูกจารกรรม Seed Pharse

ปัจจุบันโจรมีวิธีการที่แยบยลขึ้นเรื่อย ๆ ในการที่จะจารกรรม Seed Phrase ซึ่งเป็นได้ในหลายรูปแบบ ได้แก่

 • การส่งจดหมายมาบอกว่า Metamask จะหมดอายุไม่ได้ยืนยันตัวตน แล้วจะต้อง log in ใส่ Seed phrase
 • การตั้ง โปรแกรมดัก Seed phrase ในการหลอกใช้งาน
 • การ hack เข้าที่เก็บ seed phrase เป็นต้น
Metamask Phishing

ในภาพข้างบนตัวอย่างคือ ส่งอีเมลล์มาบอกว่า ให้เรายืนยันตัวตนไม่เช่นนั้นกระเป๋าจะหมดอายุ แล้วหลังจากนั้นให้เรากดปุ่ม verify your wallet จะไปหน้าที่มี ช่องให้กรอก seed phrase พอได้ seed phrase เราเท่านั้นแหละ Coin ทุกอย่างของเราก็จะหายไปทันที ต้องบอกว่า วันนี้ Admin ก็โดนมาร้อน ๆ หมาด ๆ เลย

การติดตั้ง Metamask บนคอมพิวเตอร์

ข้อได้เปรียบของการติดตั้งบน Computer คือ สามารถใส่ได้หลาย Account เพราะเราสามารถใช้ Email ที่แตกต่างกันได้ แต่ถ้าเรามีหลาย Email ในการสมัคร เราสามารถใช้ Gmai หลาย Gmai เพื่อสมัคร metamsk หลายบัญชีด้วยเช่นกัน สำหรับขั้นตอนการติดตั้ง Metamak ก็ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1.ดาวน์โหลดที่ Metamask.io

ด้านบนจะมีปุ่มคำว่า Download และมันจะปรากฏให้เลือกว่าเราจะติดตั้งไว้ที่ไหน ถ้าติดตั้งไว้ที่ Chrome จะเป็น Extension อยู่ที่ Chrome ให้ใช้งานซึ่งมีความสะดวกสำคัญคือ อย่าให้ Seed หาย ไม่เช่นนั้น หายทั้งหมด

2. กดติดตั้งเพื่อใส่ metamask ใน Chrome

หลังจากนี้จะทำการ install ให้กด install Metamask for Chrome สำหรับคนที่ติดตั้งบนคอม แต่ถ้าสำหรับคนที่ใช้มือถือ ก็ไปโหลดที่ Appstore หรือ google app store ปัจจุบัน Metamask สนับสนุน browser 4 browser เรียกได้ว่า ปลอดภัยและกว้างขวางขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว

3. กดเพิ่มใน Chrome มันจะทำการติดตั้งให้สักพัก

4. หลังจากติดตั้งเสร็จก็จะโผล่อยู่บนด้านมุมขวาของ Chrome เป็น extension พร้อมเข้าสู่หน้าสมัคร

Metamask พร้อมใช้งาน ก็เข้าสู่กระบวนการสมัครหรือ กระบวนการ login สำหรับคนที่มีประเป๋าแล้วต่อไป

5. สำหรับคนที่สมัครใหม่ ก็ Create new สำหรับคนที่มีอยู่แล้วก็นำ Seed phrase มาใส่ได้เลย

คำถามที่ถามบ่อย

METAMask ปลอดภัยไหม?

Meta Mask มีความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราต้องรู้คือ ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย นั่นต่างหากที่เป็นเรื่องสำคัญ

การเก็บ Seed Phrase ต้องทำอย่างไร

การเก็บ Seed Phrase ไม่ควรเก็บไว้ในรูปแบบ File ในคอมพิวเตอร์

การโอนเงิน Metamask ทำอย่างไร

การโอนเงินจาก Metamask ต้องมี Token Wallet โดยดูวิธีการโอนได้ที่นี่

Metamask ใช้เก็บ Btc ได้ไหม เก็บบิตคอยได้ไหม

กระเป๋า metamask ใช้เก็บ BTC ไม่ได้ ใช้เก็บได้เฉพาะตระกูล ETH หรือ contract ERC 20 หรือ ERC เท่านั้น เหรียญอื่นที่นอกตระกูล ERC ยังเก็บไม่ได้

seed phrase metamask ดูตรงไหน

การได้ Seed Phrase มาจะได้มาตอนสมัครเท่านั้น ไม่สามารถเรียกดูระหว่างการใช้งานได้ การสมัครครั้งแรกต้องจดรหัส Metamask ไว้ดีดี

เปลี่ยน seed phrase Metamask ได้ไหม

มีคำถามมาว่า การเปลี่ยน Seed Phrase ของ metamask เนื่องจากมันจำยาก เป็นคำง่าย ๆ ทำได้ไหม ต้องต้องว่าไม่ได้ เพราะว่านี่คำปลอดภัยที่ระบบสุ่มมา ระบบจะไม่ทำการเปลี่ยนให้