บทที่ 7 กฏเหล็กเทรด Forex

กฏในการเทรดกับกองทุน

กฏในการเทรดสำหรรับมืออาชีพเป็นสิ่งที่ฝ่าฝืนไม่ได้ค่ะ สำหรับใครที่ฝ่าฝืนส่งผลต่ออาชีพได้เลย นักเทรดอาชีพส่วนใหญ่รู้ความแตกต่างนี้ดี การเทรดสำหรับนักเทรดมืออาชีพ เขาไม่ได้วิเคราะห์ได้แม่นยำกว่านักเทรดสมัครเล่น แต่แตกต่างที่ในระยะยาวแล้วเขารักษาระเบียบวินัยได้ดีกว่าเท่านั้น

กฏเหล็ก

นี่คือกฏในการเทรด สำหรับกองทุนที่ฝ่าฝืนไม่ได้ และ ถ้าหากผิดกฏซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถึงขนาดถูกเชิญให้ออกกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่ามันทำให้คุณเป็นนักเทรดไม่ได้ มืออาชีพ มีอย่างเดียวที่แตกต่างจากมือสมัครเล่น คือ ระเบียบวินัยเท่านั้นแหละค่ะ ไม่ได้มีอะไรอย่างอื่น การเทรดเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง กฏที่ออกแบบมา พิสูจน์แล้วว่าป้องกันผลเสียได้ในระยะยาว การฝืนกฏเท่ากับยกเลิกสัญญาว่าจ้าง

  • ตั้ง Stoploss ทุกครั้ง สำหรับกฏข้อนี้เป็นกฏข้อแรกที่ทุกคนได้เจอเมื่อเข้ามาถึง เพราะว่าเราไม่รู้ความแน่นอนในตลาดฉะนั้น Stoploss เป็นสิ่งที่ห้ามฝ่าฝืนในการเทรด คุณอาจจะไม่ได้ตั้ง Take Profit ได้แต่ไม่ตั้ง Stop loss ไม่ได้ค่ะ เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้น มันอาจจะเกินกว่าที่คุณจะรับผิดชอบไหว กองทุนเลยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้

กฏทั่วไปนักเทรด

ส่วนกฏทั่วไปในพอร์ตลงทุนที่ออกแบบมาสำหรับนักเทรดรายบุคคล อาจจะแตกต่างกันไปตามระบบค่ะ แต่ว่าก็จะคล้าย ๆ กันเนื่องจากถ่ายทอดกันเป็นประสบการณ์ เกี่ยวกับการเทรดเช่น

  • ระบบเทรดที่ดีต้องมี Stoploss ถ้าไม่มี Stoploss นั่นไม่นับเรียกว่าเป็นระบบเทรด
  • การเข้าเทรด จะต้องมีการกำหนดจุดเข้าออกก่อนเข้าเทรดทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเข้าข้างตัวเอง
  • การเทรดต้องมีการกำหนด Lot ทุกครั้ง และห้ามใส่เพิ่ม
  • ห้ามเข้าเทรดเกินจำนวนที่วางไว้ หรือระยะที่วางไว้เพื่อป้องกันการ Overtrade
  • ทำบันทึกการเทรดหลังเทรดเสร็จทุกครั้ง

นั่นเป็นตัวอย่างกฏการเทรดสำหรับนักเทรดที่นี่ค่ะ อย่างไรก็ตาม ต้องบอกก่อนว่า “กฏที่ทำตามไม่ได้” เป็นกฏที่ไม่มีอยู่จริง มีปัญหาอยู่เพียง 2 อย่าง คือ คนปฏิบัติตามกฏ และ Mindset ของการที่ไม่ทำตามกฏ เพราะว่า กฏนั้นไม่ได้ออกแบบมาให้เข้ากับคน ๆ นั้น เช่น การ Overtrade หรือการไม่ตั้ง Stoploss ส่วนใหญ่นักเทรดไทยแหกกฏข้อนี้

วิธีแก้คือปรับระบบใหม่ นั่นคือ การออกแบบพอร์ตให้ล้างพอร์ตได้ โดยการเอาเงินมาซอย เช่น มี 1000 USD แบ่งมาเทรดในพอร์ตเล็กครั้งละ 100 USD ถ้าหากล้างพอร์ตก็ปล่อยล้าง นั่นก็คือชน Stoploss นั่นแหละค่ะ สามารถทำได้ จะทำให้นักเทรดทำตามกฏได้ และ Overtrade ก็ไปปรับที่ Mindset เอา ประสบการณ์จะสอนเองค่ะ