NFT คือ อะไร เกมส์ NFT คืออะไร เหรียญ NFT Art คืออะไร มีเหรียญอะไรบ้าง

NFT คืออะไร

NFT คือ เหรียญ Token ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของในสิ่งของต่าง ๆ มีชื่อเต็มว่า non fungible tokens หรือ nft crypto ปัจจุบัน เหรียญ NFT คือ คริปโตเคอเรนซี่ที่ถูกนำมาใช้ในงานหลากหลายรูปแบบ โดยสิ่งของหรือสินทรัพย์ที่นำมาแปลงเป็นเหรียญ เช่น ภาพวาด ภาพอีเล็กทรอนิกส์ หนังสั้น เพลง วิดิโอ ไอเทมเกมส์ และผลงานศิลปะรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งทำให้มีการใช้งานเหรียญอย่างหลากหลาย และมีการแลกเปลี่ยนกันมากขึ้น

เหรียญ nft มีจุดเด่น คือ เหรียญทุกชิ้นเป็นสินทรัพย์ดิจิตอลที่อยู่บนระบบ Blockchain ทุกเหรียญจะมีเอกลักษณ์ มีหนึ่งเดียวในโลก ไม่สามารถทำซ้ำได้ ไม่สามารถถูกคัดลอกได้ นับว่าเป็นสวรรค์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างแท้จริง การซื้อขายสามารถทำได้บนตลาดเฉพาะของ nft เท่านั้น

เหรียญ nft แตกต่างจาก Cryptocurrency คือ ไม่สามารถใช้ชำระค่าสินค้า หรือ บริการได้ แต่จะเป็นการให้คุณค่ากับเหรียญที่สะสมในรูปแบบงานศิลปะ ที่นักลงทุนสามารถซื้อและรอราคาเพิ่มขึ้น หรือเปิดประมูลเพื่อได้กำไรจากส่วนต่างราคา

NFT คืออะไร

Everydays: the First 5000 Days – credit: The New York Times

nft market คือ อะไร

nft market คือ ตลาดที่ใช้สำหรับซื้อขาย nft โดยเฉพาะ นักลงทุน นักสะสม ผู้สร้างสรรค์ผลงาน สามารถซื้อขาย nft บนแพลตฟอร์มออนไลน์หรือตลาด nft ได้ตลอด 24 ชั่วโมง จากทั่วทุกมุมโลก

ซื้อเหรียญ NFT ได้ที่ไหน

การซื้อขายเหรียญ nft สามารถซื้อได้ที่ตลาดซื้อขายเฉพาะ น้องเป็ดได้จัดอันดับ 5 ตลาดซื้อขาย NFT ที่ดีที่สุด ได้แก่

 • อันดับ 1 : OpenSea ตลาด nft ที่ใหญ่ที่สุด ซื้อขายทุกประเภท
 • อันดับ 2 : Axie Marketplace ตลาดสำหรับสายเกมส์
 • อันดับ 3 : Larva Lab ตลาด rare punks และ portrait ที่มีเอกลักษณ์และหายาก
 • อันดับ 4 : Rarible ตลาดซื้อขายทุกประเภท ที่ใช้งานง่ายสำหรับผู้เริ่มต้น
 • อันดับ 5 : Nifty Gateway ตลาดสินค้า high-end กำลังเป็นที่นิยม

nft มีเหรียญอะไรบ้าง

nft เป็นเหรียญที่อยู่ในรูปแบบงานศิลปะ แต่ก็มีเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ที่พัฒนามาเพื่อรองรับปรากฎการณ์ NFT มากมาย หนึ่งในเหรียญที่กำลังมาแรงและโด่งดังเป็นที่รู้จักในประเทศไทย คือ CNFT หรือ Cardano จุดเด่นคือมีค่าธรรมเนียมต่ำและสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว

ตัวอย่างเหรียญ หรือ Token NFT ที่มีชื่อเสียง

น้องเป็ดขอยกตัวอย่าง NFT Token 5 อันดับ ที่เป็นดาวค้างฟ้าในตลาด NFT ปริมาณการซื้อขายสูงในตลาดขณะนี้ ได้แก่

 • 1 : THETA (THETA) เป็น Token ของวงการสตรีมวิดิโอ
 • 2 : Chiliz (CHZ) เป็น Token ของวงการกีฬาและวงการบันเทิง
 • 3 : Axie Infinity (AXS) เป็น Token ของวงการเล่นเกมส์แล้วได้เงิน
 • 4 : Decentraland (MANA) เป็น Token ของวงการโลกเสมือนจริง
 • 5 : Enjin Coin (ENJ) เป็น Token ของวงการผู้พัฒนา Software เกมส์

การหารายได้จาก nft

การหารายได้จาก nft สามารถทำได้หลายช่องทาง โดยช่องทางที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย คือ เกมส์ NFT และ NFT Art

เกมส์ NFT

เกมส์ NFT คือ เกมส์ที่ผู้เล่นเข้ามาเล่นแล้วได้รับ Token จากการเล่นเกมส์ อีกทั้งผู้เล่นสามารถขาย item เกมส์เป็น nft เพิ่มช่องทางรับเงิน โดยหมดข้อกังวลว่าจะถูกโกง เนื่องจากการซื้อขายบนระบบ Blockchain สามารถตรวจสอบได้

หากคุณสงสัยว่า ผู้พัฒนาเอาเงินจากไหนมาจ่ายให้กับผู้เล่นเกมส์ น้องเป็ดขอตอบว่าเอามาจากการส่งเสริมการใช้งานเหรียญ NFT สร้างชุมชนผู้ใช้งาน ทำให้มูลค่าเหรียญเพิ่มขึ้น ผู้พัฒนาก็มีกำไรจากมูลค่าเหรียญที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งผู้เล่นที่เติมเงินเข้าไปในเกมส์ก็มีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนมูลค่า นอกจากนี้ผู้พัฒนาจะมีผู้สนับสนุนที่โฆษณาในเกมส์ รวมถึงนักลงทุนที่ลงทุนตั้งต้นเกมส์ เป็นต้น

เกมส์ NFT 5 อันดับ

การเลือกเกมส์ NFT สิ่งผู้เล่นจำเป็นต้องพิจารณา เช่น ความน่าเชื่อถือ ผู้พัฒนาเกมส์ จำนวนผู้เล่น อายุเกมส์นับจากวันเปิดตัว ราคาเหรียญอยู่ที่เท่าไหร่ เป็นต้น โดย 5 อันดับเกมส์ NFT ยอดนิยม ได้แก่

 • Axie Infinity
 • The Sandbox
 • Decentraland
 • CryptoPlanes
 • CryptoCars

NFT Art ผลงานศิลปะสร้างรายได้

ผลงานศิลปะของศิลปินมากมาย ถูกแปลงเป็น NFT และมีผู้ประมูลราคาเพื่อเป็นเจ้าของด้วยราคาที่แตกต่างกันออกไป คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานแล้วแปลงเป็นไฟล์ภาพ นำขึ้นไปวางขายในตลาด NFT โดยการเชื่อมต่อกับ Wallet ต่าง ๆ เช่น MetaMask, Walletconnect, และ Coinbase wallet เป็นต้น จากนั้นสมัครเป็นผู้ซื้อขายบนตลาดที่เลือก แล้วสามารถขายผลงานหรือซื้อผลงานได้เลย

ผลงาน NFT Art Top 3 ของโลก

ผลงานที่โด่งดังและมีชื่อเสียง ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นงาน NFT Art ชิ้นแรกที่ขายออกไปในราคาที่สูงถึง 69.3 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,200 ล้านบาท เป็นผลงานของ Beeple ใช้เวลาในการสร้างสรรค์ผลงานยาวนานถึง 14 ปี ในชื่อผลงาน Everydays: the First 5000 Days ปัจจุบันยังคงเป็น NFT Art ที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

ผลงาน NFT Art อันดับ 2 ของโลก

credit: The New York Times

ผลงาน NFT Art อันดับ 2 ของโลก เป็นผลงาน Portrait of an Artist (Pool with Two Figures) ของศิลปินชื่อ David Hockney ภาพนี้ทำรายได้สูงสุดในชีวิตให้กับศิลปินระดับตำนานที่ยังหายใจด้วยราคาประมูล 90.3 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,929 ล้านบาท

NFT ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก 2022

NFT ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก 2022

credit: laughingcolours.com

ขณะนี้ nft token ในรูปแบบงานศิลปะ หรือ Crypto Art ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก คือ ผลงาน Rabbit Sculpture มีราคาอยู่ที่ 91.1 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,971 ล้านบาท ของศิลปินชื่อ Jeff Koons

โดยผู้ที่ซื้อ Token ชิ้นนี้ คือ Robert Mnuchin พ่อของรัฐมนตรีกระทรวงการคลังคนที่ 77 ของสหรัฐอเมริกา ผู้ก่อตั้ง Mnuchin Gallery ใน New York

สรุป

NFT เป็นสิ่งที่ใช้สำหรับแสดงสิทธิความเป็นเจ้าของในสิ่งต่าง ๆ ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก อยู่บนระบบ Blockchain ส่วนมากแล้วจะใช้งานศิลปะแปลงเป็น NFT ไม่สามารถแบ่งซื้อขายได้ ไม่สามารถนำไปชำระเป็นค่าสินค้าและบริการเหมือน Cryptocurrency แต่จะเป็นการเก็งกำไรในรูปแบบที่คาดหวังว่าราคาจะขึ้นในอนาคต หรืออาจเป็นการเก็บสะสมเพื่อคุณค่าทางจิตใจ