Rekt คือ อะไร get rekt หมายความว่าอะไร

Rekt

Rekt คือ คำที่ถูกใช้ในวงการเกมส์มาก่อน ซึ่งหมายถึงการได้รับความแพ้แบบขาดลอย ผู้เล่นที่แพ้อย่างน่าอาย โดนอีกฝ่ายบุกยับจนไม่สามารถกลับมาชนะได้ โดยต่อมาได้มีการถูกนำมาปรับมาใช้ในหลาย ๆ บริบท สำหรับวงการ Cryptocurrency คำนี้ก็ถูกหยิบยืมมาใช้ด้วยเช่นเดียวกัน

Rekt Crypto คือ คำพูดที่ใช้เพื่ออธิบายการสูญเสียเงินจากการลุงทุนอย่างรุนแรง ในโลกของ blockchain และ cryptocurrencies ซึ่งเกิดจากการเทรดและการลงทุนในเหรียญที่กำลังราคาตกลงอย่างรุนแรง

การที่คุณขาดทุนจนยับเยินจากการเทรดหรือการซื้อเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ โดยสินทรัพทย์ที่คุณลงทุนและซื้อสูญเสียมูลค่าลง ราคาตกลงอย่างมากนั่นเอง สำหรับวงการ Crypto อย่างไรก็ตาม Rekt ยังหมายถึงการขาดทุนทางสินทรัพย์ดิจิตอลได้ทุกประเภทอีกด้วย

Rekt อ่านว่า เร็กต์ มาจากคำสแลงคำว่า wrecked ทั้งสองคำนี้พ้องเสียงกัน ซึ่งความหมายของ wrecked หมายถึง สิ่งที่ถูกทำลายอย่างไม่เหลืออะไร ใช้กับคนที่ประสบความล้มเหลวอย่างร้ายแรง เช่น คุณลงทุนในเหรียญ ด้วยเงินทุน 100% ต่อมาราคาตกลงมาทำให้คุณเหลือเงินต่ำว่า 20% เป็นต้น

นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับการเทรดที่สวนเทรนด์ ผิดทางกับราคา จนทำให้เงินลงทุนมีมูลค่าลดลงหรือเกือบพอร์ตแตก อีกด้วย

มารู้จักการ Rekt ให้มากยิ่งขึ้นกัน

การซื้อขายคริปโตเคอเรนซี่ในโลกปัจจุบันเรียกว่าค่อนข้างแพร่หลายเป็นอย่างมาก มีนักลงทุนหน้าใหม่มากมายที่หันมาเลือกลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลลักษณะนี้ โดยสิ่งหนึ่งที่สำคัญและทำให้นักลงทุนหลายคนปวดใจคงหนีไม่พ้นการ Rekt อย่างแน่นอนค่ะ

เมื่อคุณมีการลงทุนในสกุลเงินดิจิตอลไม่ว่าจะในแพลตฟอร์มไหนก็แล้วแต่ เมื่อราคาทรัพย์สินเหล่านั้นมีการตกลงอย่างรวดเร็วจนทำให้คุณขาดทุนยับเยินและทำให้คุณสูญเสียเงินดิจิตอลเหล่านั้นไปแบบไม่สามารถที่กลับมาทำกำไรได้ มั่นใจได้เลยว่าคุณกำลังเผชิญอยู่กับภาวะ Rekt นั่นเองค่ะ

Rekt ต้องไม่เกิดขึ้นกับคุณ

เมื่อรู้ความหมายของคำว่า Rekt แล้ว แน่นอนว่าคุณคงกังวลใจไม่น้อย ที่จะต้องเผชิญกับสถานการณ์นั้นใช่ไหมล่ะคะ เรามีวิธีการหลีกเลี่ยงการขาดทุนแบบกู่ไม่กลับหรือภาวะการ Rekt ไม่ให้เกิดขึ้นกับคุณ โดยสิ่งที่เราอยากแนะนำคือ

  • หลีกเลี่ยงการลงทุนจำนวนมากในครั้งเดียว
  • หลีกเลี่ยงการซื้อหรือลงทุนตามโฆษณาชวนเชื่อ
  • กระจายพอร์ตการลงทุนของคุณ
  • ลงทุนกับความรู้ของตนเองอยู่เสมอ

จากคำแนะนำเหล่านี้ เป็นการจัดการทางการเงินที่เราเชื่อว่าคุณจะสามารถหลีกเลี่ยงภาวะคริปโตในมือคุณ Rekt ได้อย่างแน่นอนค่ะ ขยายความอธิบายได้ดังนี้

หลีกเลี่ยงการลงทุนจำนวนมากในครั้งเดียว

การหลีกเลี่ยงการลงทุนจำนวนมากภายในครั้งเดียว หมายว่าอย่างไร สิ่งที่เราอยากบอกคือ นักลงทุนที่เขาประสบความสำเร็จย่อมมาจากการหว่านพืชเพื่อหวังผลในระยะยาวค่ะ สิ่งที่อยากแนะนำคือ ค่อยๆ ลงทุนแล้วรอเก็บเกี่ยวกำไรที่เกิดขึ้น ถึงแม้จะมีน้อยแต่เป็นการได้กำไรในระยะยาว เราคิดว่าคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มค่ะ

หลีกเลี่ยงการซื้อหรือลงทุนตามโฆษณาชวนเชื่อ

นักลงทุนหน้าใหม่หลายๆ ท่าน อาจจะมีความรู้เกี่ยวกับคริปโตไม่มากนัก ดังนั้นสิ่งที่เราอยากแนะนำอีกข้อคือ ระวังการลงทุนที่มาจากการโฆษณานั่นเองค่ะ เพราะคุณอาจจะสูญเสียเงินที่ลงทุนโดยไม่ได้กลับคืนมาซักนิดเดียวก็เป็นได้

กระจายพอร์ตการลงทุนของคุณ

ข้อสุดสุดท้ายที่เราอยากแนะนำคือ การกระจายความเสี่ยง ไม่ลงทุนหนักในอย่างใดอย่างหนึ่งจนทำให้หากเสียหายจะเสียหายมหาศาล  เราจะสมมติให้คุณดูด้วยตัวอย่างง่ายๆ เช่น คุณมีเงินสำหรับการลงทุน 100,000 USD คุณทำการกระจายความเสี่ยงโดยการแบ่งเงินลงทุนทีละน้อย หากกำไรก็ถอนออกมาจนเท่าทุน หรือสามารถแบ่งลงทุนในหลาย ๆ อย่าง หากมีอย่างใดอย่างนึงเสียหาย ก็จะยังมีการลงทุนอื่นที่มีกำไรอยู่

ลงทุนกับความรู้ของตนเอง

เมื่อมีโอกาส คุณควรศึกษาหาความรู้ในการลงทุนให้มากขึ้น การลงทุนกับตัวเองเป็นการลงทุนที่ยั่งยืนที่สุด เมื่อคุณมีความรู้ในการลงทุนที่ถูกต้อง คุณก็จะมีโอกาสอยู่รอดในตลาดการลงทุน และสามารถมองหาโอกาสในการสร้างผลกำไรจากการลงทุนได้

สรุป

Reck ในวงการ Crypto เป็นคำพูดเชิงลบ หมายถึงการสูญเสียมูลค่าของทรัพย์สินดิจิตอลอย่างรุนแรง โดยถ้าคุณยังคงถือสินทรัพย์นั้นต่อ และยังไม่ล้างพอร์ต ก็มีโอกาสที่มูลค่าของสินทรัพย์จะกลับไปเท่าทุนหรือทำกำไรให้กับคุณได้

สุดท้ายสำหรับนักลงทุนทั้งหลาย การที่คุณขาดทุนจากการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลเหล่านี้ ไม่ได้หมายความว่าคุณนั้นจะไม่มีโอกาสกลับมาทำกำไรได้ เนื่องจากทรัพย์สินเหล่านี้เป็นทรัพย์สินดิจิตอล โดยในบางกรณี Rekt ยังหมายถึงการเป็นขาลงของการลงทุนคริปโต

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีขาลง Rekt ก็มีขาขึ้นเช่นเดียวกัน และการลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง สิ่งที่เราหลีกเลี่ยงได้คงมีแค่การศึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่คุณจะลงทุนให้มากเพราะคงไม่มีใครจะทำการลงทุนหรือเทรดได้กำไรโดยที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะทำ