Scalping คืออะไร ระบบเทรด Scalping Day Trade กลยุทธ์เทรดสั้น 1 นาที ใช้ในหุ้นได้ไหม

scalping คือ

Scalping คืออะไร

Scalping คือ กลยุทธ์การเทรดตราสารทางการเงิน ประเภทหนึ่ง ที่ใช้ความได้เปรียบของการเคลื่อนไหวของราคาในระยะสั้น ทำกำไรจากการแกว่งตัวของราคา โดยมากแล้ว Scalping คือการส่่งคำสั่งแล้ว ถือออเดอร์ในระยะเวลาไม่เกิน 30 นาที

การเทรด Scalping ไม่ได้ใช้เวลาไม่นาน ใช้การเทรดในระยะสั้นมาก ๆ มีการวิเคราะห์ใน Time Frame ที่เล็กมาก ๆ อย่างกราฟรายวินาที โดยสามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่ 1 วิ 2 วิ 3 วิ 5 วิ 7 วิ ……1 นาที เป็นต้น

การเทรดกราฟรายวินาที ทำให้ความถี่ในการเทรด สามารถเทรดได้บ่อย แต่กำไรอาจจะไม่มากนัก แต่ก็จะขาดทุนไม่มากเช่นกัน

นอกจากการเทรดกราฟระยะสั้นแบบนี้ ยังมีกลยุทธ์การเทรดที่ใกล้เคียงกันแต่ส่งคำสั่งโดยระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมดเรียกว่า High Frequency Trading หรือเป็นชื่อย่อว่า HFT

ในตลาดการเงินผลิตภัณฑ์จะมีความซับซ้อนและชิงความได้เปรียบกันมาก ซึ่งต้องทำความเข้าใจกลยุทธ์ให้ละเอียด

การจะเทรดแบบรายวินาทีได้ จะต้องปลดล็อคเงื่อนไขข้อจำกัดที่ทำได้ยากเสียก่อน นั่นคือ จะหาโบรกเกอร์ Forex แบบนั้นได้ที่ไหน เพราะว่า โบรกเกอร์ส่วนใหญ่จะมีเงื่อนไขแบบคือ

  • ค่าคอมมิชชั่นแพง ทำให้ต้นทุนการเทรดสูงเพราะ Scalping คือการทำกำไรครั้งละน้อย ๆ
  • ค่า Spread แพง เพราะหัวใจของ Scalping คือ การเทรดในระยะทางสั้น ๆ หมายความว่า Spread ต้องแคบและกลับมากำไรได้อย่างรวดเร็ว
  • สามารถตั้ง SL และ TP ได้ในระยะทางจากจุดเข้าอันสั้น เพราะโบรกเกอร์ส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตตั้ง TP ใกล้มาก ๆ เช่น ไม่ต่ำกว่า 5 pip เป็นต้น

ทำให้การเทรดแบบ Scalping นั้นค่อนข้างยากที่จะทำได้จริง เพราะเงื่อนไขการส่งคำสั่งของโบรกเกอร์ต้องไวด้วย สามารถส่งและรับกลับตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

โบรกเกอร์เทรด Scalping

จากเงื่อนไขดังกล่าว ในการเทรด Scalping จึงต้องเลือกโบรกเกอร์ที่มีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

  1. Spread ถูกหรือน้อยมาก
  2. ค่าคอมมิชชั่นถูกหรือแทบจะไม่คิดค่าคอม
  3. ส่งคำสั่งได้รวดเร็วไม่มี รีโควต
  4. สามารถตั้ง SL และ TP ได้แคบมาก ๆ

จาก 4 เงื่อนไขนี้ทำให้โบรกเกอร์ที่เข้าข่ายมีไม่มาก เช่น Exness Tickmill หรือ Eightcap ซึ่งเข้าข่ายคุณสมบัติที่ว่า เป็นเฉพาะบางบัญชีเท่านั้น บางประเภทบัญชีก็ไม่เข้าเงื่อนไขในการเทรด Scalping หรือยิ่งไปกว่านั้น บางโบรกไม่อนุญาตให้ Scalping เลย

Scalper trader

อย่างที่ได้บอกไว้ว่า นักเทรดที่เทรดแบบ Scalper จะเทรดระยะสั้นมาก โดยถือออเดอร์ไม่เกินครึ่งชั่วโมง บางคนส่งคำสั่งรายวินาที จนบางโบรกเกอร์มีการห้ามทำ scalping trade ในโบรกนั้นเลยก็มี

Scalper trader

ในตัวอย่าง จะเห็นว่า ไม่ต้องไปพูดถึง 30 นาทีที่จะนับว่าเป็น Scalper นักเทรดรายนี้ส่งคำสั่งถือไม่เกิน 1 นาทีด้วยซ้ำไป ระดับ 10 วินาทีทั้งนั้น ซึ่งนี่คือสไตล์ของการเทรดแบบ scalper และกินกำไรผลตอบแทนเล็ก ๆ แต่จำนวนครั้งมาก